user

Đũa Vuông Tròn

Sự Tích Bánh Chưng Bánh Dày

Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con. Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: "Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho". Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ dâng lên cho vua cha, với hy vọng mình lấy được ngai vàng. Trong khi đó, người con trai thứ 18 của Hùng Vương, là Tiết Liêu (còn gọi là Lang Liêu) có tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Vì mẹ mất sớm, thiếu người chỉ vẽ, nên ông lo lắng không biết làm thế nào. Một hôm, Tiết Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: "Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành." Tiết Liêu tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ông giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Dầỵ Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái. 

Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Tiết Liêu thì chỉ có Bánh Dầy và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương lấy làm lạ hỏi, thì Tiết Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của Bánh Dầy Bánh Chưng. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi Vua lại cho Tiết Liêu con trai thứ 18. 

Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, thì dân chúng làm bánh Chưng và bánh Dầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất.

Cảm Hứng Thiết Kế

Chúng tôi đã lấy cảm hứng từ sự tích bánh chưng bánh dày để đưa vào thiết kế đũa ngọc trai. Đũa vuông có ý nghĩa như bánh chưng tượng trưng cho "Đất" và đũa tròn có ý nghĩa như bánh dày tương trưng cho "Trời".

Vụn Ốc Ngọc Trai Trắng Pinctada Maxima

Chúng tôi đã sử dụng vụn ốc ngọc trai trắng để thể hiện cho những hạt gạo nếp trong sự tích này. Nó làm tôn lên vẽ đẹp và ý nghĩa sâu sắc của hạt gạo nếp.

Để có thể tạo được vụn ốc này, chúng tôi phải nghiền vụn ốc ngọc trai và sàng lọc để chọn lọc theo kích thước phù hợp.


Gỗ Mun Quý Hiếm

Chúng tôi đã chọn loại gỗ mun quý hiếm để làm chất liệu cho sản phẩm đũa. Loại gỗ này nó có một màu đen và bóng rất đẹp. Và nó là chất liệu chính yếu của sản phẩm, cũng giống như nhân bên trong của 2 loài bánh trong sự tích này.

Sơn Mài Cao Cấp

Phần cán đũa mun được phủ nhiều lớp sơn mài cao cấp bởi những nghệ nhân trong làng nghề sơn mài Việt Nam. Tất cả các công đoạn đều phải làm thủ công.

Việc bọc thêm lớp sơn mài bên ngoài giống như việc gói thêm lá của sự tích này. Nó làm tăng thêm vẽ đẹp cho đôi đũa mun.

24 cm, 7 mm, 3 mm - Đũa Ngọc Trai Vuông Tròn

Với nguồn cảm hứng từ sự tích bánh chưng bánh dầy của dân tộc. Chúng tôi đã thể hiện vào bên trong từng chi tiết của sản phẩm với một thông điệp "biết ơn công lao của các bậc sinh thành". Và đó cũng là nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Việt.

Tất cả các công đoạn để làm ra sản phẩm này đều phải làm thủ công từ các nghệ nhân truyền thống có tay nghề tốt nhất hiện nay.

Nó làm tô đậm thêm nét truyền thống của văn hóa ăn đũa lâu đời của người Việt và nâng tầm giá trị bữa cơm Việt truyền thống.

Các thông số kỷ thuật của sản phẩm:

– Chiều dài đũa: 24 cm

– Cán đũa: 7 mm

– Đầu đũa: 3 mm

Được đựng trong hộp giấy sang trọng cùng với 1 gác đũa xinh xắn và được bọc trong giấy gói đậm màu bản sắc Việt.
Đăng Ký Mua Sản Phẩm

back to top