user

Các Chỉ Số Sâm Ngọc Linh

– Số Liệu Từ Viện Dược Liệu Trung Ương —

Củ Sâm Ngọc Linh

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, Sâm Ngọc Linh về mặt hóa học, rễ củ sâm Ngọc Linh đã phân lập được 52 saponin.

Saponin có tên khoa học là Ginsenosid, viết tắt là GSN

Lá Sâm Ngọc Linh

Ngoài thành phần chính là saponin, trong lá và cọng lá Sâm Ngọc Linh còn xác định có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng glucid tinh dầu là 0,1%.


Trọng Lượng Sâm Tươi Trung Bình Nguyên Rễ Tơ

04 năm tuổi là 16,2g

05 năm tuổi là 18,6g

06 năm tuổi là 23,2g

07 năm tuổi là 25,6g

08 năm tuổi là 27,5g

09 năm tuổi là 28,2g

10 năm tuổi là 30,5g

15 năm tuổi là 32,2g

Hình Thái Sâm Ngọc Linh

Thân rễ nhiều đốt, cong ngoằn nghèo, dài 3,5 cm – 10,5 cm, đường kính 0,5 – 2,0 cm.

Mặt ngoài có màu nâu hoặc màu vàng xám.Rễ củ có dạng hình con quay dài 2,4 – 4 cm, đường kính 1,5 – 2 cm. Rễ củ màu nâu nhạt, có những vân ngang và các nốt rễ con.Thể chất nạc, chắc, khó bẻ gãy.

Ginsenosid-Rb1(G-Rb1)

Ginsenosid-Rb3(G-Rb3)

Ginsenosid-Rd(G-Rd)

Ginsenosid-Rg1(G-Rg1)

Ginsenosid-Re(G-Re)

Notoginsenosid-R1(N-R1)

Majonosid-R2(M-R2)Các Saponin Chính Trong Sâm Ngọc Linh

Đây chính là chi tiết các thành phần Saponin chính có trong Sâm Ngọc Linh sau khi các nhà khoa học đã phân tích.

Majonosid - R2 (M-R2)

Đặt biệt majonosid-R2 chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần của sâm Ngọc Linh. Majonosid-R2 viết tắt là M-R2


Hàm Lượng Saponin Trung Bình Toàn Phần

Sau khi viện Dược Liệu Trung Ương đã tiến hành phân tích lần lượt trên từng độ tuổi của Sâm Ngọc Linh thì tính được hàm lượng Saponin trung bình toàn phần có trong 100 gram mẫu thử nghiệm. Đây chính là bộ tiêu chuẩn để nói lên giá trị của sâm, sâm càng lớn tuổi thì hàm lượng càng cao. 

Vì thế, chúng ta không nên mua mà căn cứ vào củ to hay nhỏ, mà phải tính trên độ tuổi của sâm và hàm lượng saponin bên trong của nó.

Chỉ Dẫn Địa Lý

Sâm Ngọc Linh chỉ sinh trưởng ở Núi Ngọc Linh và núi Ngọc Linh chia ra làm 2 nửa. Một nửa thuộc về tỉnh Kom Tum(Sâm Ngọc Linh Kom Tum) và nửa còn lại thuộc về tỉnh Quảng Nam(Sâm Ngọc Linh thuần chuẩn).

Xét về địa lý thì phía núi Quảng Nam thì khí hậu, độ ẩm, thổ nhưỡng tốt hơn rất nhiều so với phía Kom Tum. 


Sâm Ngọc Linh là "Quốc Bảo"

Ngày 16/8/2016, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ có Quyết định số 3235/QĐ-SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00049 cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh tại khu vực địa lý các xã Măng Ri, Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Các xã này thuộc núi Ngọc Linh ở độ cao từ 1.800 đến 2.500m.

Đơn vị tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý là Sở Khoa học và Công nghệ hai tỉnh Kon Tum, Quảng Nam. Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm Sâm củ Ngọc Linh thể hiện rõ tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm; đặc thù về điện kiện địa lý; quy trình kỹ thuật sản xuất. Việc sâm củ được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” mở ra nhiều triển vọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.

Về lâu dài có thể đưa sản phẩm sâm Ngọc Linh ra thị trường trong và ngoài nước với quy mô lớn mà không mất đi nguồn gốc địa lý, tính đặc thù về chất lượng sản phẩm, tên gọi, xuất xứ đảm bảo củ sâm Ngọc Linh là hàng hóa chiến lược của Việt Nam nói chung và cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum nói riêng. Hiện tỉnh Kon Tum đã trồng được trên 300 ha, quy hoạch vùng trồng sâm đến năm 2020 đạt 1.000 ha và đến năm 2025 đạt 9.343,6 ha.

back to top