user
MỘT BÀI VIẾT QUÁ ĐẸP VỀ NGHỀ & NGHIỆP

MỘT BÀI VIẾT QUÁ ĐẸP VỀ NGHỀ & NGHIỆP


Mấy dòng này là dành cho các bạn trẻ, những người dự định chọn việc xây dựng nơi chốn là con đường mình sẽ đi trên đó trong phần lớn thời gian cuộc đời.

Do là sau khi đăng tin tìm kiếm thành viên mới, chúng tôi nhận về khá nhiều emails của các bạn. Phần lớn trong số đó là các bạn trẻ, chưa ra trường, sắp ra trường, đã ra trường, thậm chí chọn rời khỏi mái trường một cách dang dở để bắt đầu sự học một cách tự nhiên và tự thân.

Năm nào cũng vậy, chúng tôi hay bật cười khi đọc emails các bạn. (Xin lỗi). Là bởi vì sự ngây ngô, vì những hoài bão không cần căn cứ, và cũng bởi vì chúng tôi, bằng kinh nghiệm và trải nghiệm tự thân của người đi trước, nhìn thấy được phần lớn các bạn rồi sẽ không chọn gắn bó với công việc này sau một quãng tương đối, nếu bạn thực sự dấn thân vào con đường "làm nghề".

Nhưng dĩ nhiên, chúng tôi không thể từ chối các bạn vì lý do đó được. Nên mấy dòng này ra đời 

.

Nhiều năm trước, chúng tôi bắt đầu con đường thực hành kiến trúc với ngôi nhà này, một nơi chốn nhỏ dành để dưỡng già của một cặp vợ chồng đã có tuổi. Một công trình chi phí thấp, đầy những bài học của sai lầm, nhưng chứa đựng nhiều mơ ước, của họ và của cả chúng tôi.

Thời gian đi qua tưởng chậm rãi mà hóa ra nhanh quá đỗi, đã đem về thêm cơ hội cùng trải nghiệm mới, cả những vết thương hằn sâu, đồng thời cũng lấy đi ít nhiều sự hồn nhiên và nhiệt tâm tuổi trẻ.

Nhưng may quá, nỗi hân hoan khi đứng trước một nơi chốn sắp thành hình vẫn còn đó, nguyên vẹn, tràn đầy. Bời nếu không còn sự hân hoan đó, có lẽ cũng là lúc mà cuộc hành trình này nên dừng lại.

Chúng ta, hay ít nhất là chúng tôi, không nên tiếp tục làm một công việc mỗi ngày mà không còn giữ được cho mình những rung động với nó. Rung động đó đôi khi chỉ với một ô cửa, một chiếc lá rụng ngoài hiên, một bóng đèn đánh sáng xuống mặt bàn khi không có ai ngồi đó. Gì cũng được, nhưng nhất thiết cần giữ những rung động cho mình, để từ đó không xây dựng những nơi chốn vô hồn.

.

Cũng bởi vì thế, khi nhìn lại những gì mình đã xây dựng trong quá khứ, với rất nhiều lỗi sai, cả những điều đã có thể tốt hơn nếu có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm, thì chúng tôi cũng thấy mình may mắn. Rồi từ đó mà hàm ơn cách mà công việc xây dựng chính con người mình.

Nỗi hàm ơn đó đẩy chúng tôi đi tới, như gió trên mặt biển, tạo ra sóng dữ nhưng cũng kéo căng những cánh buồm. Sự dũng cảm có lẽ là một tố chất cần thiết khi bạn quyết định dấn thân vào bất kỳ con đường nào đó. Và điều dũng cảm nhất một người làm được, có lẽ là dám buông bỏ quyền lợi của bản thân, nhưng thay vào đó là biết gìn giữ lòng tin của mình.

Rồi nếu bạn sống được với nghề, để thấy những thứ mình vẽ trên giấy dần dần được dựng xây, nằm lẩn khuất rải rác đâu đó trên quê hương mình, đúng với chính hình hài mà bạn đã mong ước nó hiện ra, bảo bọc những con người đang sống bên dưới nó, bạn sẽ dần hiểu được mình là ai và vì sao mình cần làm công việc này.

Bạn sẽ ngắm nhìn công trình của mình, sẽ nhớ và so sánh nó với những ý tưởng sơ phác nhất đã xuất hiện vào những ngày đầu tiên khi được gặp miếng đất tương lai sẽ giữ tồn tại của công trình trên đó. Rồi bạn mỉm cười như nhìn một bông hoa nở vào bất kỳ khoảnh khắc nào bạn được nhìn ngắm nó trong ngày, sáng sớm, buổi trưa, hoàng hôn, giữa đêm..

Rồi bạn sẽ hạnh phúc.

.

Sống để đi tìm hạnh phúc,
đừng chỉ đi tìm công việc.

Cũng vì vậy mà nếu bạn không còn cảm thấy vui và tin tưởng về những điều mình đang làm hoặc sắp làm, những công trình mình đang hoặc sẽ xây, nghĩa là còn rất nhiều điều phải đi qua và phải học.

Học một cách thực sự nghiêm cẩn và chuyên chú, đồng thời cũng tự tại vô lo như là hít thở. Hoặc từ bỏ nó sớm như kết thúc một cuộc dạo chơi. Điều này là để tránh những vết thương bạn rồi phải mang trên con đường đầy giông bão đó, và cũng là tránh những vết sẹo sẽ nằm lại hoài trên hình hài quê hương mình.

Đừng xây khi buộc phải xây,
hãy làm điều đó khi thấy cần.

Nghe bạn.

-House on Tree-
.

#BLUSaigon #ButNgocTrai #KhaiNhipTriThuc

www.BLUSaigon.vn

BLUSaigon Co. Ltd
129E Nguyễn Đình Chính, P.8, Q. Phú Nhuận
Hotline: 0944 001 771 - 028 3844 7711

back to top